Để có được một ấm trà Oolong Quyết Thắng ngon?
Về cách pha trà Oolong, những người uống trà kỳ cựu chiêm nghiệm rằng 3 yếu tố cốt lõi làm nên một chén trà Oolong tuyệt vời đó là: Nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.
· Về nước và nhiệt độ nước pha trà:
Một tách trà tuyệt vời bắt đầu với nước bạn sử dụng, điều này đặc biệt đúng khi uống các loại trà hương vị tinh tế như là Trà Oolong Quyết Thắng của chúng tôi, nơi mà bất kỳ hương vị nào còn sót lại trong nước có thể dễ dàng lấn át hương vị trà.
Nếu bạn tình cờ sống ở một nơi nào đó có thể tiếp cận với nước suối tự nhiên sạch hoặc nước giếng ngọt lành thì đó chắc chắn là nước tốt nhất để sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một trong số ít người may mắn đó, thì nước suối đóng chai tươi – không phải nước khoáng – hay nước lọc là ổn để pha trà.
Nhiệt độ nước khuyến nghị để pha Trà Oolong Quyết Thắng trong khoảng từ 90-96 độ C
Về cơ bản, bạn có thể đun sôi nước sau đó để nó trong 20-30 giây, hoặc đầu tư vào một ấm đun nước có cài đặt nhiệt độ.
· Lượng trà:
Định lượng trà là một vấn đề liên quan đến khẩu vị cá nhân. Tách trà hoàn hảo của bạn có thể nhận được cái lắc đầu từ một người khác. Không có nguyên tắc vàng nào khi cho trà vào ấm, do đó bạn cần nhiều lần thử để phục vụ cho sở thích của riêng mình.
Đối với việc pha các loại Trà Oolong Quyết Thắng , một khuyến cáo là bạn cần sử dụng nhiều trà hơn so với khi pha các loại trà xanh hoặc trà đen. Thông thường với khẩu vị uống trà của người Việt, nếu bạn cần khoảng 5 gram trà xanh để pha với ấm 200 ml nước; thì với Trà Oolong Quyết Thắng bạn cần từ 10 đến 12 gram, thậm chí nhiều hơn.
· Thời gian hãm trà:
Thời gian hãm trà có mối liên hệ chặt chẽ với loại trà, nhiệt độ nước, lượng trà và khẩu vị.
Thời gian quá ngắn, hương vị trà, hương thơm và các chất có lợi sẽ không có đủ thời gian để khuếch tán ra nước. Quá lâu, hương vị trà trà sẽ thay đổi, thường trở nên đắng và chát hơn.
Đối với kỹ thuật pha trà Kungfu, thời gian hãm trà thường nhanh vì ta dùng nhiều trà trong ấm dung tích nhỏ và nhiệt độ được kiểm soát.
Đặc biệt, đối với những loại trà nổi tiếng về hương thơm như Trà Oolong Quyết Thắng , cấu trúc tế bào của lá trà bị phá vỡ, chất dịch được phủ lên bề mặt thì thời gian hãm trà được tính bằng giây, khoảng 20-40 giây/lần.
Hướng dẫn cụ thể các bước pha trà Ô Long
Dưới đây là hướng dẫn cụ thể các bước pha Trà Oolong Quyết Thắng sử dụng bộ trà khá cơ bản bao gồm ấm, tống trà, tách trà, chén uống trà, chén đựng trà khô và khay trà chứa các dụng cụ trên.
– Bước 1: Chuẩn bị lượng nước đủ dùng và bộ đồ trà của bạn thật khô ráo. Tay người pha trà cũng phải gọn gàng sạch sẽ.
Lấy một lượng trà đủ dùng ra chén và mời khách của bạn cùng ngửi mùi thơm của lá trà khô. Mặc dù điều này có vẻ tầm thường, nhưng nó là một phần không thể thiếu của thưởng trà đích thực.
Chuẩn vị dụng cụ pha trà
– Bước 2: Làm nóng ấm trà bằng cách cho nước sôi vào ấm, lên đến trên 70% thể tích ấm. Thời gian làm nóng ấm khoảng 20 giây sau đó đổ bỏ nước đi.
Cho nước sôi vào trên 70% ấm để làm nóng ấm và đổ nước này đi sau 20 giây
– Bước 3: Đặt trà vào ấm và rót nước sôi (khoảng 50% ấm) để tráng trà, xoay ấm rồi đổ nước tráng này vào tống.
Thao tác này mục đích để đánh thức lá trà, cần thực hiện nhanh tay (khoảng dưới 7 giây), sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước, trong thời gian này dùng nước tráng trong tống để làm nóng và làm thơm chén uống trà.
Ấm này dung tích 200ml, dùng khoảng 10 gram trà
Cho nước sôi vào khoảng 50% ấm
Cho nước tráng trà này ra tống trà
Dùng nước tráng này để làm nóng các chén uống trà
– Bước 4: Hãm trà: châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại. Tiếp tục rót thêm ít nước sôi lên ấm và hãm trà trong vòng 20-30 giây cho lần pha đầu tiên (nước trà đầu tiên này gọi là nước hương-chủ yếu để thưởng thức hương trà).
Thời gian hãm Trà Oolong Quyết Thắng giữ ở mức 20 đến 30 giây cho lần pha thứ 2,3 và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (điều chỉnh vài lần cho hợp khẩu vị).
Chúng tôi chia sẻ cách canh thời gian hãm trà dễ dàng hơn bằng nhịp thở. Sau khi châm nước vào ấm trà, sau 5-6 nhịp hít vào thở ra nhịp nhàng là thời gian đủ cho 1 lần hãm trà.
Cho nước sôi vào để hãm trà
– Bước 5: Rót Trà Oolong Quyết Thắng ra tống trà (có thể dùng thêm một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ), rồi từ tống chia nước trà ra nhiều chén uống trà.
Rót nước trà ra chén tống
sau đó chia trà ra chén uống trà để thưởng thức
Trung bình, các loại Trà Oolong Quyết Thắng có thể pha được 4-6 lần nước. Các lần pha trà tiếp theo quy trình lặp lại từ bước 4, ngoại trừ lưu ý về thời gian hãm trà cho phù hợp.
Uống trà
Giờ là lúc thực sự để uống trà. Trong nghi thức uống trà Kungfu, bạn cần phục vụ khách uống trà trước. Nếu bộ trà của bạn có đĩa lót thì đặt chén trà lên đĩa, nếu không chỉ cần phục vụ trực tiếp; nâng chén trà trong hai tay để thể hiện sự tôn trọng.
Nhẹ nhàng đưa chén trà lên mũi và đưa qua lại vài lần để ngửi hương thơm trà bốc lên.
Sử dụng chút lực để đưa trà vào miệng; một ngụm nhỏ nước trà trộn với không khí lạnh, không chạm vào môi, để nụ vị giác trên lưỡi chạm vào chất lỏng đầu tiên, thưởng thức nó trong miệng một lúc để đảm bảo bạn trải nghiệm hương vị hoàn chỉnh của trà, sau đó bạn có thể thưởng thức phần còn lại của chén trà. Đó là bản chất của việc nếm trà.
Đặc biệt, khi thưởng thức Trà Oolong Quyết Thắng người uống trà thể sử dụng thêm ly ngửi (một dạng ly cao dùng để ngửi hương trà) để nâng cao trải nghiệm thưởng thức Trà Oolong Quyết Thắng .